House of Cards

by John Khuc

Xem phim House of Cards, một bộ phim mang sắc thái chính trị với cốt truyện xoay quanh những cuộc đấu đá quyền lực của giới chức chính phủ cấp cao tại Hoa Kì, học được nhiều điều về dân chủ cũng như có cảm nhận rõ ràng hơn về chính phủ lâm thời tại nước nhà.

Frank Underwood là một chính trị gia ngang tàng, sẵn sàng dùng bất cứ chiêu trò nào, kể cả nói dối, hoặc đánh đu bằng những statement mang đậm chất hàn lâm với vốn từ hoa văn mà tôi thấy là một kiểu tài năng hùng biện nhằm phục vụ cho sự manipulative một cách xuất sắc.

Khác với Game of Thrones, nơi mà bạo lực, giết người, tiêu diệt kẻ thù cũng chính là drama thì House of Cards mang tính thời sự cao cộng với cả sự dạy bảo trực tiếp của Frank Underwood đến người xem. Nếu không thì The Hound có thể cầm kiếm chém phăng đầu Frank xong đi chơi tiếp hoặc Frank có thể bỏ thuốc độc vào bữa ăn của Jeffery, Cersei hay cả nhà Lannister từ season 2.

Tuy nhiên, một trong những điểm nổi bật nhất trong series truyền hình ăn khách này đó là vai trò quần chúng trong phim, có thể số đông quần chúng không phải là những nhân vật thông minh sáng suốt và lên màn ảnh thường xuyên như những nhân vật chính, họ chỉ là những người dân bình thường. Nhưng cái sức mạnh mà những người cá biệt trong số quần chúng đấy, cụ thể là giới media đưa tin tức ra cho công dân nước Mỹ, trong phim thì hình ảnh của họ được portrait như là đại diện cho số đông vậy, là không thể phủ nhận. Khi tất cả những người quyền lực nhất nước Mỹ phải nghe hiểu lời nói của họ và hành động sao cho vừa lòng dân chúng nhất (trừ đối thủ chính trị chân tay các kiểu ra như Remy Danton, Raymond Tusk, Xander Feng, kể cả tổng thống đương nhiệm Garret Walker cũng chơi luôn).

Nó thể hiện một sự có trách nhiệm đối với bản thân và thế giới xung quanh, đúng theo tục ngữ “With great power come great responsibility”.

Còn ở Việt Nam thì không, dân chửi còn media thì đăng tin hot girl hot boy fashionista nhạc nhẽo party và bắt lỗi công an. Và rốt cuộc là at the end of the day, chả có gì thay đổi, chỉ là thời gian qua đi, người ta già đi. Sự thay đổi có thể là có nhưng nó còn quá chậm và nhỏ bé. Dù gì thì tôi không quan tâm, hoặc chưa quan tâm bây giờ, hoặc chưa làm gì được bây giờ.

As long as có những series giải trí tốt như House of Cards, Game of Thrones.

Định xem cả House of Cards phiên bản original của UK từ thời băng cát sét nhưng mà thôi.

Xem trên Netflix thì HD với tiện lợi đấy nhưng nó charge 6 bảng per month, chắc cancel sau tháng này thôi.

Advertisements